Contact us

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ ฯ ไปในพิธีพุทธาภิเษกเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ณ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

2024-09-12

วันที่ 10 กันยายน 2567 เวลา 17.30 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในพิธีพุทธาภิเษกเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ณ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร โดยมี ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รองประธานกรรมการศิริราชมูลนิธิ คนที่ 1 ศ. นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล และคณะกรรมการศิริราชมูลนิธิ ผู้บริหารคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เฝ้า ฯ รับเสด็จ พร้อมทั้ง รศ. ดร.รัชนีกร กัลล์ประวิทธ์ กรรมการศิริราชมูลนิธิ รศ. พญ.อุบลรัตน์ สันตวัตร ผู้แทนคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล และคุณชไมพร เจริญไกรกมล หัวหน้าฝ่ายการพยาบาล ทูลเกล้า ฯ ถวายพวงมาลัย

เมื่อเสด็จ ฯ ถึงวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหารได้เสด็จ ฯ เข้าพระอุโบสถ ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการบูชาพระยิ้มรับฟ้า ทรงคม จากนั้นประทับพระราชอาสน์ ทรงศีล เมื่อประธานสงฆ์ถวายศีลจบแล้ว ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รองประธานกรรมการศิริราชมูลนิธิ คนที่ 1 กราบบังคมทูลรายงานวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) และด้านหลังประดับพระนามาภิไธยย่อ “ส.ธ.” เมื่อกล่าวจบ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารีทรงเสด็จ ฯ ไปยังตู้เทียนชัย ทรงเจิมเทียนชัย ในการนี้ทรงรับเทียนชนวนจากเจ้าพนักงานพระราชพิธี ทรงจุดไฟจากโคมไฟฟ้า แล้วถวายแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงรับเทียนชนวน บริกรรมคาถา และจุดเทียนชัย (ขณะนี้ พระสงฆ์เจริญคาถาเทียนชัย เจ้าพนักงานลั่นฆ้องชัย ประโคมสังข์ แตร ดุริยางค์) จากนั้นถวายคืนสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเทียนชนวนแล้วพระราชทานคืนเจ้าพนักงานพระราชพิธี จากนั้นเสด็จ ฯ ไปทรงเจิมเทียนพระมหามงคล เทียนวิปัสสี แล้วทรงจุดเทียนชนวนจากโคมไฟฟ้า จุดเทียนพระมหามงคล เทียนวิปัสสี และเทียนนวหรคุณ ทรงคม ต่อมาเสด็จ ฯ ไปทรงสุหร่ายเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) และทรงโปรยดอกมะลิในมณฑลราชวัติ (เจ้าพนักงานลั่นฆ้องชัย ประโคมสังข์ แตร ดุริยางค์) แล้วจึงเสด็จ ฯ ไปทรงประเคนจตุปัจจัยไทยธรรมถวายพระสงฆ์ ประทับพระราชอาสน์ และทรงหลั่งทักษิโณทก (พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา) จากนั้นเจ้าหน้าที่กรมการศาสนา นิมนต์พระนั่งปรกและพระสวดภาณวารขึ้นนั่งยังอาสน์สงฆ์เรียบร้อยแล้ว สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ ฯ ไปทรงคมที่หน้าเครื่องนมัสการ ทรงลาพระสงฆ์ และเสด็จ ฯ ไปทรงจุดเทียนทอง เทียนเงิน และธูปเทียนเครื่องบูชากระบะมุกพระสวดภาณวาร แล้วทรงจุดเทียนพุทธาภิเษกที่ขันสาครข้างตู้เทียนชัย ทรงคม จากนั้นเสด็จออกจากพระอุโบสถ และเสด็จเข้าพระวิหาร ทรงวางพวงมาลัย ทรงจุดธูปเทียนเครื่องนมัสการท้ายที่นั่งบูชารูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ทรงคม ก่อนเสด็จออกจากพระวิหาร และเสด็จพระราชดำเนินกลับ

โอกาสนี้ ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รองประธานกรรมการศิริราชมูลนิธิ คนที่ 1 ขอพระราชทานพระราชวโรกาสกราบบังคมทูลพระกรุณาเกี่ยวกับการจัดสร้างเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) โดยสังเขปดังนี้ “ศิริราชมูลนิธิ ได้ดำเนินการจัดทำสร้างเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) เพื่อเชิญชวนพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาครับเหรียญเพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจ นำเงินบริจาคสมทบทุนเพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาสที่มีค่าใช้จ่ายสูงและใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ถวายเป็นพระราชกุศล ในวาระ 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี”

สำหรับเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ขนาด 25 มิลลิเมตร สูง 43 มิลลิเมตร หนา 5 มิลลิเมตร ด้านหน้าประดับลายพัดยศ ลงยาสี สีฟ้า ด้านหลังมีอักษรพระนามาภิไธยย่อ “ส.ธ.” “70 พรรษา” “ศิริราชมูลนิธิ” และเรียงลำดับหมายเลข บรรจุกล่องสปริงสีม่วงด้านในมีไฟ LED โดยจัดทำทั้งสิ้น 2 แบบ ประกอบด้วย เหรียญทองคำ ความบริสุทธิ์ 96.5% จำนวน 200 เหรียญ บริจาคเหรียญละ 200,000 บาท และเหรียญสเตนเลส องค์พระสีทอง จำนวน 70,000 เหรียญ

โอกาสนี้ ขอเชิญผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคและบูชาเหรียญเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) ได้ด้วยตนเองที่ 1. ตึกมหิดลบำเพ็ญ ชั้น 1 โรงพยาบาลศิริราช ในวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 07.30-17.30 น. 2. โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ชั้น 2 โซน B วันจันทร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-15.30 น. 3. ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก (ศาลายา) ชั้น G โซน A วันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 08.30-16.30 น. หยุดวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือบริจาคผ่านบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ (กระแสรายวัน) ชื่อบัญชี ศิริราชมูลนิธิ สาขาศิริราช เลขที่บัญชี 016-3-04650-5 หรือบริจาคผ่านเว็บไซต์ศิริราชมูลนิธิ ได้ที่ www.sirirajfoundation.org สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 414 1414 ต่อ 101-104